Lập dự toán xây dựng công trình tỉnh Bắc Giang năm 2021 | XEM NGAY

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn lập đơn giá dự toán công trình tại Bắc Giang năm 2021 trên Phần mềm dự toán Eta. Như các bạn đã biết hiện nay UBND tỉnh Bắc Giang chưa ban hành bộ đơn giá xây dựng công trình năm 2021. Do đó khi xác định dự toán công trình tại Bắc Giang chúng ta cần căn cứ theo các Văn bản như sau:

Nền tảng cơ sở dữ liệu lập dự toán tỉnh Bắc Giang năm 2021

Căn cứ theo Nghị định 10/2021/NĐ-CP ngày 09/02/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Căn cứ theo Thông tư 10/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 của Bộ Xây dựng về ban hành định mức xây dựng.

Căn cứ theo Quyết định 515/QĐ-UBND ngày 17/06/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về công bố đơn giá nhân công xây dựng và Quyết định 989/QĐ-UBND ngày 29/10/2020 về Bảng giá ca máy thiết bị thi công năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Các bước thực hiện trên dự toán Eta như sau

Như phần trên đã chia sẻ hiện tại UBND tỉnh Bắc Giang chưa công bố bộ đơn giá mới nhất năm 2021. Do đó khi lập dự toán chúng ta phải chọn định mức Thông tư 10/2019/TT-BXD ngày 26/12/2019 để áp dụng. Cách thực hiện trên phần mềm dự toán Eta như sau:

Bước 1: Tải đơn giá tỉnh Bắc Giang

Mở phần mềm dự toán Eta lên Click chuột vào Menu (Tải đơn giá). Sau đó tìm đến tỉnh (Bắc Giang) và Click vào (Tải về) hoặc (Cập nhật). Các bạn xem hình sau đây để thực hiện nhé.

Bước 2: Chọn định mức 10 để sử dụng

Sau khi tải tỉnh Bắc Giang thành công tại mục Tỉnh/TP Click chọn (Bắc Giang). Tiếp theo tích chọn cơ sở dữ liệu theo vùng. Dự toán Eta đã xây dựng sẵn đơn giá định mức 10 theo Quyết định 515/QĐ-UBND về công bố đơn giá nhân công xây dựng và Quyết định 989/QĐ-UBND về Bảng giá ca máy thiết bị thi công năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Lựa chọn tập định mức thông tư 10 theo hình ảnh dưới đây:

Chú ý: Trong cơ sở dữ liệu đơn giá tỉnh Bắc Giang Dự toán Eta có tích hợp đầy đủ các định mức công trình dịch vụ công ích đô thị và định mức chuyên ngành điện (công trình lắp đặt đường dây tải điện và lắp đặt trạm biến áp). Nếu cần sử dụng bạn có thể tích chọn 02 định mức này đồng thời với định mức xây dựng công trình.

Bước 3: Nhập mã công việc và khối lượng.

Tại Sheet Tiên lượng (dự toán) để trỏ chuột vào ô MSCV và tiến hành nhập mã công việc như: AF.111; AE.111; AB.121; BB.111; CA.111 … hoặc tìm theo tên công việc như: đào đất; trát tường; sơn tường; vận chuyển thủ công; xây tường…. Xem hình sau đây để nhập mã công việc vào bảng tiên lượng công trình.

This image has an empty alt attribute; its file name is AnGiang2021b.png

Sau khi nhập xong mã công việc vào Sheet Tiên lượng để nhập khối lượng cho công việc các bạn thực hiện theo 02 cách như sau:

Cách 1: Nhập khối lượng trực tiếp tại ô Khối lượng.

Cách 2: Nhập khối lượng diễn giải chi tiết ở bên dưới của mỗi công việc. Cách thực hiện các bạn xem hình sau đây.

This image has an empty alt attribute; its file name is AnGiang2021c.png

Bước 4: Xác định chi phí vật liệu

Căn cứ theo công bố giá vật liệu xây dựng đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang công bố theo tháng hoặc quý để điều chỉnh đơn giá vật liệu của công trình. Cách thực hiện như sau.

Cách 1: Nhập giá vật liệu thủ công bằng tay.

Click vào Tab (Vật liệu) sau đó nhập giá các loại vật liệu xây dựng tại cột Giá TB. (xem cách nhập giá vật liệu xây dựng cho công trình bằng tay như hình sau).

Cách 2: Tự động lấy giá vật liệu theo công bố của Sở Xây dựng

Phần mềm dự toán Eta cập nhật thường xuyên công bố giá vật liệu xây dựng đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang công bố theo tháng hoặc quý. Do đó bạn có thể sử dụng tính năng tự động lấy giá vật liệu trên phần mềm như sau:

Tại Tab (Vật liệu) Click phải chuột vào cột Giá TB sau đó chọn Menu (Lắp giá thông báo từ cơ sở dữ liệu). Tiếp theo Click tải bảng giá vật liệu. Sau khi tải thành công để áp giá vật liệu vào công trình bạn thực hiện theo các bước sau:

Lắp giá thấp nhất:

Phần mềm sẽ lựa chọn các loại giá vật liệu xây dựng có giá thấp nhất trong công bố giá để áp giá vào công trình.

Lắp giá cao nhất:

Ngược lại với tính năng trên nếu chọn tính năng này thì phần mềm sẽ lựa chọn các loại vật liệu xây dựng có giá cao nhất để áp vào công trình.

Lắp giá nâng cao:

Phần mềm sẽ hiển thị lên danh mục các loại vật liệu của các nhà cung cấp khác nhau. Tùy vào yêu cầu của Chủ đầu tư xác định loại vật liệu và nhà cung cấp nào thì bạn tích chọn loại vật liệu đó. Các bạn thực hiện như hình hướng dẫn dưới đây.

Lưu ý: Tính năng lắp giá vật liệu xây dựng chỉ áp dụng cho các loại vật liệu thông thường có trong công bố giá như: giá các loại cát xây dựng; giá các loại sắt thép xây dựng; giá các loại gạch xây dựng; giá các loại xi măng… Đối với các loại vật liệu xây dựng đặc thù không có trong công bố giá thì căn cứ theo báo giá của nhà sản xuất, đại lý hoặc nhà phân phối để xác định chi phí vật liệu cho công trình.

Bước 5: Xác định chi phí nhân công.

Để xác định chi phí nhân công khi lập dự toán công trình tại Bắc Giang Căn cứ Quyết định 515/QĐ-UBND ngày 17/06/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về công bố đơn giá nhân công xây dựng.

Bước 1: Tại bảng nhân công “Chuột phải chọn lắp Giá thông báo từ cơ sở dữ liệu”

Bước 2: Ấn “Tải về” để cập nhật những quyết định nhân công mới nhất

Bước 3: Ấn ” Áp dụng” để phần mềm tự động tính giá nhân công theo thông tư 15

Lưu ý: Lựa chọn đúng các khu vực III hoặc Iv theo thực tế địa điểm công trình đang lập dự toán

Khu vực III: Thành phố Bắc Giang, huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang

Khu vực IV gồm:  Các huyện Yên Thế, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động

Xem thêm cách tính giá nhân công xây dựng tỉnh Bắc Giang theo thông tư 15/TT-BXD

Bước 6: Xác định chi phí máy thi công

Chi phí máy thi công tỉnh Bắc Giang được tính theo Quyết định 989/QĐ-UBND ngày 29/10/2020 về Bảng giá ca máy thiết bị thi công năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thao tác tương tự như phần nhân công để có thể cập nhật giá máy thi công.

Bước 7: Xác định và quản lý chi phí hạng mục công trình.

Sau khi hoàn thành các bước ở trên để xác định các khoản chi phí dự toán công trình tại Bắc Giang như: Chi phí chung; Chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công; Chi phí một số công việc không xác định được khối lượng từ thiết kế… cho hạng mục công trình chúng ta thực hiện như sau:

Tại Tab Tổng hợp KPHM Click chọn Menu (Hệ số PXL) sau đó chọn loại công trình, phần mềm sẽ tự động tra các hệ số chi phí theo loại công trình được chọn. Các bạn thực hiện như hình sau.

This image has an empty alt attribute; its file name is AnGiang2021f.png

Hỗ trợ lập dự toán tỉnh Bắc Giang năm 2021, liên hệ ngay:

Mạnh Thắng Eta – 098 978 6232

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *