Dự toán chi phí xây dựng nhà xưởng dựa vào những yếu tố nào?

Bạn có kế hoạch xây dựng nhà xưởng? Bạn muốn biết ước tính chi phí xây dựng như thế nào? Những công việc nào trước khi bắt đầu kế hoạch xây dựng nhà xưởng, trong bài này sẽ đề cập rõ hơn vấn đề mà bạn quan tâm.

Các phương pháp lập dự toán và tính chi phí xây dựng

Có nhiều phương pháp tính toán, hiện nay ở Việt Nam phổ biến nhất là các phương pháp sau:

–  Phương pháp xác định theo khối lượng và đơn giá xây dựng.

– Phương pháp xác định theo tỷ lệ %.

– Phương pháp xác định trên cơ sở công trình tương tự,sử dụng suất xây dựng công trình trong suất vốn đầu tư.

– Phương pháp xác định bằng tạm tính.

– Phương pháp xác định dự toán bằng cách kết hợp các phương pháp trên.Tuỳ theo nội dung chi phí mà ta lựa chọn phương pháp phù hợp khi lập dự toán.Đối với dự án có nhiều công trình,mỗi công trình có thể sử dụng một trong các phương pháp nói trên để lập dự toán.

Khoản mục chi phí trong dự toán xây dựng nhà xưởng

– Chi phí xây dựng.

– Chi phí thiết bị.

– Chi phí quản lý dự án.

– Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng.

– Chi phí khác.

– Chi phí dự phòng.

– Công thức xác định giá trị dự toán xây dựng công trình.

=>  GXDCT = GXD + GTB + GQLDA + GTV + GK + GDP

Những yếu tố ảnh hưởng chi phí xây dựng nhà xưởng

chi phí xây dựng

1. Địa điểm, vị trí xây dựng:

Vị trí thi công nhà xưởng khung thép là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đơn giá. Do giá mua đất quyết định nên mỗi vị trí sẽ có giá đất khác nhau. Mặt khác, địa chất của khu đất cũng rất quan trọng. Nếu đất tốt sẽ giảm được chi phí làm móng và ngược lại.

2. Quy mô công trình:

Diện tích xây dựng nhà xưởng: Chi phí xây dựng nhà xưởng sẽ ở quy mô nhà xưởng nhỏ như bản vẽ nhà xưởng có lộ giới 18m, 20m, 24m, 30m, 40m hoặc các thiết kế nhà xưởng 300m2, 400m2, 500m2 800m2.

3. Phương án thiết kế:

Đây là yếu tố quan trọng nhất. Mỗi phương án thiết kế sẽ có được chất liệu phù hợp.

Phương án thiết kế và thi công nhà xưởng sẽ quyết định đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng và phương án xây dựng như nhà thép tiền chế, cột bê tông cốt thép hay cột cốt thép, xây bằng gạch, tấm kim loại… Tùy từng loại vật liệu sẽ có là một đơn vị khác ảnh hưởng đến đơn giá thực tế của quá trình xây dựng nhà xưởng.

4. Công năng sử dụng:

Mục đích sử dụng là yếu tố quyết định đến giá thành xây dựng nhà xưởng kết cấu thép. Loại hình nhà xưởng chứa hàng hóa sẽ khác nhà xưởng chứa máy móc, nhà ăn, khu nghỉ ngơi cho công nhân, nhà xe,… Các phương án vật tư cho từng nhà mẫu sẽ được tính toán chính xác.

5. Tiến độ, nhà thầu thi công

Tiến độ xây dựng cũng ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng. Nguyên nhân là do muốn đẩy nhanh tiến độ thì cũng phải khuyến khích các yếu tố lao động, vận chuyển vật tư,….

Vì vậy, để tính toán được chính xác chi phí cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt và lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm chuyên môn. Ngoài việc tính toán chính xác chi phí xây dựng với những nhà thầu giàu kinh nghiệm thì chất lượng công trình cũng được đảm bảo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *